Chính sách quy hoạch

Cấp “giấy hồng”: Không còn “đòi” hộ khẩu

4.8/5 - 1 Bình chọn

Ngày 7 - 4, Sở Xây dựng TP.HCM tổ chức triển khai quyết định số 54 của UBND TP về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (giấy hồng mới) theo nghị định 90. Qui trình này có nhiều điểm mới, theo hướng “cởi trói” cho người dân khi làm giấy chủ quyền nhà đất.

Bà Nguyễn Minh Trang, trưởng phòng cấp chủ quyền nhà đất, giải thích: nghị định 90 không yêu cầu người đề nghị cấp giấy chủ quyền phải có hộ khẩu tại TP.HCM. Vì vậy người dân ở các tỉnh vẫn được xem xét cấp giấy hồng nếu có giấy tờ hợp lệ, nhà đất phù hợp qui hoạch.

Trường hợp nhà đất đã có giấy tờ hợp lệ (giấy trắng) nhưng bị mất, sẽ bị xem như nhà đất không có giấy tờ. Khi xin cấp giấy, người dân phải làm cam kết, chịu trách nhiệm về lời khai của mình và có xác nhận không tranh chấp của UBND phường, xã.

Rà soát hồ sơ trước ngày 10 - 4

Về những trường hợp xây dựng sai phép trước ngày 1 - 7 - 2004, nếu công trình phù hợp qui hoạch vẫn được xét cấp giấy. Vấn đề này sở sẽ có văn bản hướng dẫn riêng trong thời gian tới. Còn những nhà xây dựng không phép, sai phép sau thời điểm trên sẽ có hướng dẫn xử lý riêng.
 
Các quận huyện tạm thời chưa nhận hồ sơ dạng này. Cũng theo bà Trang, sau thời điểm Luật nhà ở có hiệu lực (1 - 7 - 2006) nhà, đất không có giấy tờ hợp lệ chưa được xem xét cấp giấy chủ quyền.

Bà Nguyễn Minh Trang đề nghị các quận huyện rà soát hồ sơ đã nhận trước ngày 10 - 4 (quyết định cấp chủ quyền chính thức có hiệu lực) và đối chiếu với qui định mới. Nếu hồ sơ đủ điều kiện và người dân có nhu cầu chuyển sang cấp giấy hồng theo nghị định 90 thì giải quyết ngay. Nếu chưa đủ điều kiện thì có văn bản trả lời và mời cá nhân đến nhận lại hồ sơ. Các cơ quan phải giải quyết dứt điểm hồ sơ tồn đọng này đến cuối quí 2 - 2007.

Nhưng số nhà xây dựng trái phép chiếm khá lớn nên việc xử lý các trường hợp này là vấn đề được nhiều quận huyện quan tâm. Chẳng hạn, nhà xây dựng trái phép đã kê khai theo quyết định 207, đang chờ quyết định công nhận tồn tại công trình, sẽ được xử lý theo qui trình nào?

Phó giám đốc Sở Xây dựng Đỗ Phi Hùng giải đáp: quyết định 207 được thay thế bằng qui định cấp giấy hồng mới nên những hồ sơ nộp rồi sẽ căn cứ theo qui trình mới để cấp giấy chủ quyền. Nếu người dân chưa nộp hồ sơ xin tồn tại công trình thì không phải nộp nữa mà làm hồ sơ cấp giấy chủ quyền luôn nếu phù hợp qui hoạch.

Qui định khung giá đo vẽ

Theo ông Đỗ Phi Hùng, qui định mới chỉ cho các đơn vị có tư cách pháp nhân đứng ra đo vẽ, không cho phép các cơ quan cấp giấy hoặc người dân tự đo vẽ. Nhưng liệu qui định của TP có trái với nghị định 90 của Chính phủ là người dân và cơ quan cấp giấy cũng có quyền đo vẽ?

Ông Hùng cho rằng quyết định 54 không trái với nghị định 90 vì nghị định cho phép các địa phương có quyền qui định tùy theo tình hình thực tế của mỗi địa phương. “Với TP.HCM, qui định như vậy là phù hợp” - ông Hùng khẳng định. Ông cho biết thêm: Sở Xây dựng đã đề xuất UBND TP ban hành khung giá đo vẽ, làm cơ sở cho người dân và các đơn vị đo vẽ tham khảo thực hiện. Khi đó, giá đo vẽ sẽ không được phép vượt khung giá này.

Khá nhiều ý kiến nêu thắc mắc: nhà đất nằm trong hành lang an toàn kỹ thuật công trình có được cấp giấy chủ quyền không?
 
Ông Hùng giải thích: nếu nhà đất có trước khi công bố hành lang an toàn công trình hạ tầng kỹ thuật thì vẫn xét cấp giấy. “Nhưng trong giấy chủ quyền phải nêu rõ phần diện tích nằm trong hành lang”, ông lưu ý thêm. Trường hợp nhà có sau khi công bố hành lang an toàn kỹ thuật thì chỉ xét cấp chủ quyền phần phù hợp qui hoạch. Phần không phù hợp tạm thời vẫn cho tồn tại đến khi thực hiện qui hoạch. Đối với công trình được cấp phép xây dựng tạm, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết vẫn được cấp giấy chủ quyền, trừ các công trình theo qui định không được cấp giấy.

Phó giám đốc Sở Xây dựng Đỗ Phi Hùng cũng yêu cầu các quận huyện sớm quyết định cơ quan tham mưu cấp giấy chủ quyền (phòng quản lý đô thị hoặc phòng tài nguyên - môi trường) để đến ngày 10 - 4 bắt tay vào cấp chủ quyền ngay, làm sao trong vòng 30 ngày phải ra giấy chủ quyền cho dân.
 
Về phía sở sẽ tập hợp thắc mắc của các quận huyện và có văn bản hướng dẫn chính thức để quận huyện thi hành, đồng thời sẽ bố trí cán bộ đến các quận huyện để hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chủ quyền cho dân.

Theo qui định tạm thời, lệ phí cấp giấy hồng đối với hồ sơ cấp mới là 100.000 đồng/hồ sơ, lệ phí đối với trường hợp cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận là 50.000 đồng/hồ sơ. Sau khi HĐND TP.HCM thông qua, UBND TP sẽ qui định cụ thể lệ phí cấp giấy.


Theo Tuổi Trẻ
 
 
Tư vấn thông tin Top
0888262838